cách chọn ngành nghề kinh doanh

Cách lựa chọn ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh chính có thực sự quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp trên thực tế. Ngành nghề kinh doanh chính là gì? Vai trò của ngành nghề kinh doanh chính như thế nào? Tư vấn Luật Hải Phòng sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn nhành nghề kinh doanh chính cho doanh nghiệp của bạn.

Thuật ngữ “ngành nghề kinh doanh chính” không được đề cập trong luật doanh nghiệp 2014, nghị định 78/2015/NĐ-CP. Người thực hiện thủ tục thành lập công ty, thay đổi đăng ký kinh doanh thấy rằng có mục kê khai “ngành nghề kinh doanh chính” tại phần thông tin đăng ký thuế trong các biểu mẫu hành chính. Vậy khi kê khai mục này, ngành nghề kinh doanh được lựa chọn làm lĩnh vực hoạt động chính ảnh hưởng như thế nào tới doanh nghiệp?

1. Ngành nghề kinh doanh chính là căn cứ để tổng cục thuế cấp mã chương, loại khoản để nộp thuế cho doanh nghiệp

Ngành nghề kinh doanh chính vẫn được lựa chọn từ một trong các ngành nghề thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam. Mã ngành của ngành nghề kinh doanh chính chính là mã kinh tế để nộp thuế GTGT, thu nhập doanh nghiệp. Như vậy với tiêu chí này có thể thấy ngành nghề kinh doanh chính không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

2. Ngành nghề kinh doanh chính không ảnh hưởng đến việc hoạch toán, chế độ kế toán của doanh nghiệp

Phải khẳng định luôn điều này bởi doanh nghiệp có nhiều ngành nghề kinh doanh và kinh doanh lĩnh vực nào thì hoạch toán kế toán theo nội dung ngành nghề lĩnh vực đó. Nên việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh chính cũng không ảnh hưởng đến vấn đề này.

3. Ngành nghề kinh doanh chính giúp đối tác nhận biết rõ hướng kinh doanh chủ đạo của công ty

Khi đối tác tra cứu thông tin doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử quốc gia, hoặc xem bản xác nhận thông tin đăng ký doanh nghiệp có ghi nhận ngành nghề của một doanh nghiệp, thì thông thường trang đầu tiên chỉ hiện thị từ 3 -10 ngành nghề và ngành nghề kinh doanh chính nằm đầu tiên.

Cách ngành nghề khác sẽ phải click vào mục xem thêm hoặc chuyển sang trang sau. Như vậy lựa chọn ngành nghề kinh doanh chính giúp đối tác khi kiểm tra thông tin doanh nghiệp bạn sẽ nhận ra ngay bạn hoạt động chính ở mảng nào, có phù hợp với kế hoạch hợp tác giữa hai bên không. Nói thật, nếu tôi đang tìm một công ty thiết kế kiến trúc để sửa nhà tôi sẽ bỏ qua những công ty có ngành nghề kinh doanh chính là “dịch vụ trồng trọt”.

Vai trò của “ngành nghề kinh doanh chính” chỉ có vậy, nhưng có nên ghi nhận ngành nghề kinh doanh chính doanh nghiệp theo hướng chi tiết, liệt kê không?

Theo Tư vấn Luật Hải Phòng bạn nên lựa chọn cách ghi ngành nghề theo một trong hai tiêu chí sau:

– Nếu lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp không phải là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, cũng không có điểm nào cần thể hiện rõ cho khách hàng thì bạn nên đăng ký ngắn gọn, tránh chi tiết. Bởi đăng ký như thế thì nội dung hoạt động rộng hơn và đương nhiên lĩnh vực chính thì càng rộng càng dễ cho doanh nghiệp khi triển khai kinh doanh rồi.

– Nếu lĩnh vực kinh doanh có điều kiện hoặc có đặc thù riêng thì đương nhiên bạn phải chi tiết ra rồi. Việc chi tiết vừa đảm bảo thể hiện doanh nghiệp đang kinh doanh đúng pháp luật, vừa giúp đối tác nhìn ra sự khác biệt của doanh nghiệp bạn với các doanh nghiệp thông thường.

Dịch vụ đăng kí thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ thiết kế website tại Hải Phòng

BÁO GIÁ DỊCH VỤ

MỌI YÊU CẦU DỊCH VỤ XIN LIÊN HỆ: (0225) 222.8.333.

VĂN PHÒNG TƯ VẤN LUẬT & THỦ TỤC HÀNH CHÍNH DOANH NGHIỆP.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ & THÔNG TIN VIỆT NAM.

ĐỊA CHỈ: TẦNG 1, TÒA NHÀ KHÁNH HỘI, 2/3C LÊ HỒNG PHONG, QUẬN NGÔ QUYỀN, TP HẢI PHÒNG.

EMAIL: INFO@DOANHNGHIEPMOI.NET  – WEBSITE: LUATHAIPHONG.VN.

Thiết kế website haiphongweb.vn – Đăng tuyển dụng nhân sự: vieclammoi.vn