thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại việt nam

Thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần làm gì?

Hiện nay, các công ty nước ngoài hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài được hình thành rất nhiều. Hay các công ty lớn của nước ngoài muốn đặt chi nhánh, mở rộng thị trường tại Việt Nam cũng khá phổ biến. Vậy việc thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần những điều kiện gì, thủ tục và trình tự ra sao?

Tư vấn Luật Hải Phòng xin phép chia sẻ các quy định mới nhất của pháp luật để giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn các vấn đề xoay quanh việc thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

1. Điều kiện thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Công ty mẹ có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập, đăng kí ngành nghề kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Khi muốn thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì cần đảm bảo các điều kiện cơ bản sau:

 • Ngành nghề kinh doanh, buôn bán phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ và không vi phạm vào ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại Điều 6 Luật đầu tư 2014: liên quan đến kinh doanh các chất ma túy; kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật; kinh doanh mẫu vật các loại thực vật hoang dã; kinh doanh mại dâm; mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người; kinh doanh pháo nổ
 • Đã hoạt động từ đủ 5 năm trở lên kể từ ngày thành lập hoặc đăng kí kinh doanh.

2. Thủ tục, tình tự thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

– Sau khi công ty mẹ có vốn đầu tư nước ngoài đảm bảo các điều kiện để thành lập chi nhánh có vốn đầu tư nước ngoài thì sẽ tiến hành chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ sau theo quy định tại Điều 46 Luật doanh nghiệp 2014

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị:
 • Quyết định thành lập chi nhánh công ty
 • Bản đăng kí giấy phép hoạt động chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đầu tư công ty mẹ
 • Bản sao công chứng điều lệ công ty có vốn đầu tư nước ngoài
 • Bản sao công chứng quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh
 • Giấy tờ cá nhân của người được bổ nhiệm đứng đầu chi nhánh: Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.
 • Văn bản chấp thuận của nhà đầu tư nước ngoài
 • Giấy chứng nhận đầu tư của công ty mẹ (nếu có yêu cầu)
 • Hợp đồng công chứng thuê văn phòng đặt trụ sở của chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài
 • Các giấy tờ liên quan khác được dịch sang tiếng việt và được hợp pháp hóa lãnh sự
 • Số lượng: 01 bộ

– Hồ sơ trên sẽ được nộp tại sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt chi nhánh. Tại đây, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ đạt chuẩn theo quy định thì sẽ được cấp phép hoặc trình lên cơ quan có thẩm quyền để cấp phép. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phải thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do và các yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung.

Lưu ý:
 • Đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh ngành nghề không có điều kiện, tức là không phải các ngành nghề đặc biệt cần phải đảm bảo điều kiện riêng biệt thì thời gian hoàn thành thủ tục trên là sau 4 – 6 ngày bao gồm thủ tục khắc con dấu của chi nhánh.
 • Đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì thủ tục xin thành lập chi nhánh công ty sẽ lâu hơn, thường kéo dài từ 30 – 45 ngày. Bởi ngoài việc phê duyệt hồ sơ thì còn phải thẩm tra và xin quyết định của các ban ngành chuyên môn.

– Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, phải gửi thông tin cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, định kỳ gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh, cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác cùng cấp, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt chi nhánh.

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

BÁO GIÁ DỊCH VỤ

MỌI YÊU CẦU DỊCH VỤ XIN LIÊN HỆ: (0225) 6564.222

VĂN PHÒNG TƯ VẤN LUẬT & THỦ TỤC HÀNH CHÍNH DOANH NGHIỆP

ĐỊA CHỈ: TẦNG 1, TÒA NHÀ KHÁNH HỘI, 2/3C LÊ HỒNG PHONG, QUẬN NGÔ QUYỀN, TP HẢI PHÒNG

EMAIL: INFO@DOANHNGHIEPMOI.NET  – WEBSITE: LUATHAIPHONG.VN

Thiết kế website haiphongweb.vn – Đăng tuyển dụng nhân sự tại vieclammoi.vn